trang chủ tin tức xe Thị trường ô tô Tham vọng thống lĩnh thị trường xe điện toàn cầu của Trung Quốc

Tham vọng thống lĩnh thị trường xe điện toàn cầu của Trung Quốc

Các nhà sản xuất của Trung Quốc đang tìm kiếm và xây dựng chiến lược mới nhằm khai thác thị trường tiềm năng xe điện trên toàn cầu trị giá 388 tỷ USD trong năm nay.

Trung Quốc lần đầu tiên vượt qua Nhật Bản, trở thành nhà xuất khẩu ô tô lớn nhất thế giới. Theo số liệu do Tổng cục Hải quan Trung Quốc mới công bố, trong 6 tháng đầu năm, Trung Quốc đã xuất khẩu hơn 2,3 triệu chiếc ô tô, tăng 77% so với cùng kỳ năm 2022.

Hai nguyên nhân chính khiến xuất khẩu ô tô của Trung Quốc tăng mạnh trong năm nay, đó là doanh số bán xe chạy bằng nhiên liệu truyền thống tăng đáng kể tại thị trường Nga. Cùng với đó, xe năng lượng mới xuất khẩu ngày càng nhiều sang thị trường châu Âu, Đông Nam Á và Mỹ Latin.

BYD là cái tên có thể được xem là nổi bật nhất trong lĩnh vực ô tô điện Trung Quốc hiện nay. Hồi đầu tháng, thương hiệu này vừa xuất xưởng chiếc xe điện thứ 5 triệu, con số kỷ lục thế giới, cũng như cán mốc vốn hóa gần 100 tỷ USD, đứng thứ 3 toàn cầu.

Không dừng lại vị trí dẫn đầu Trung Quốc, BYD cũng đang kỳ vọng "lấn sân" sang các thị trường khác nhằm đón đầu xu thế xe điện, cạnh tranh với các tên tuổi truyền thống.

Xe điện Trung Quốc tham vọng tiến ra thị trường toàn cầu - Ảnh 1.

Xe điện Dolphin của BYD. (Ảnh: Bloomberg)

"Tại các thị trường nước ngoài, chúng tôi kỳ vọng mình sẽ không chỉ là một doanh nghiệp, mà còn là một thương hiệu đại diện cho chất lượng của ô tô điện Trung Quốc nói chung", ông Li Yunfei, Giám đốc truyền thông và thương hiệu, Tập đoàn BYD, cho biết.

Không chỉ BYD, mà nhiều thương hiệu xe điện khác của Trung Quốc cũng đang có những tham vọng tương tự. Trong 7 tháng đầu năm, Trung Quốc đã xuất khẩu khoảng 636.000 chiếc xe điện, cao gấp 1,5 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Một số hãng đã bắt đầu thâm nhập vào các thị trường phát triển lâu năm như châu Âu.

Dù vậy theo các chuyên gia, tiến sang các thị trường mới vẫn là cuộc chiến dài hơi với các thương hiệu của Trung Quốc

"Việc nghiên cứu các quy định, chính sách và xây dựng tiêu chuẩn phù hợp với từng quốc gia sẽ là rất quan trọng với các hãng xe, đồng thời họ cũng cần xây dựng thương hiệu của mình tốt hơn trên thị trường quốc tế", ông Liu Ming, Viện Nghiên cứu Kỹ thuật Ô tô Trung Quốc, nhận định.

Các thương hiệu Trung Quốc còn đang có kế hoạch tại những thị trường mới nổi như khu vực Đông Nam Á hay Mỹ Latin, giúp trực tiếp chiếm lĩnh vị thế tại các thị trường giàu tiềm năng này trước những đối thủ như Tesla và các hãng xe truyền thống.