trang chủ tin tức xe Kinh nghiệm Có nên tắt điều hòa trước khi tắt máy?

Có nên tắt điều hòa trước khi tắt máy?

(VTC News) - Hiện tại, hầu hết các dòng xe ô tô tại Việt Nam đang phân phối trên thị trường, ngay cả xe tải đều có hệ thống điều hòa.

Các phiên bản giá rẻ thường được trang bị điều hòa cơ, trong khi những phiên bản đắt tiền hơn hay các mẫu xe cao cấp thường được lắp điều hòa tự động, một số xe tích hợp cả lọc không khí.

Tuy nhiên, việc sử dụng điều hòa như thế nào là đúng cách và không gây tổn hại cho xe cũng như sức khỏe con người là vấn đề không phải ai cũng biết. Đặc biệt, việc có nên tắt hệ thống điều hòa ô tô trước khi tắt máy là câu hỏi được nhiều người quan tâm.

Trước khi tắt máy nên tắt điều hòa ô tô 3-5 phút. (Ảnh minh họa).

Trước khi tắt máy nên tắt điều hòa ô tô 3-5 phút. (Ảnh minh họa).

Theo phân tích của anh Hà Đức Ban, Giám đốc gara ô tô Đức Ban (Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội), về nguyên tắc, cấu tạo cơ bản của hệ thống điều hòa gồm máy nén, bình ngưng, bình làm khô, van tiết lưu, máy hóa hơi và là chất làm lạnh (gas). Máy nén nối với động cơ xe thông qua dây cu-roa, đây là liên kết giúp hệ thống điều hòa hoạt động khi động cơ nổ máy. Chính vì vậy, nếu người dùng chỉ bật khóa điện, chưa đề máy thì chỉ có hệ thống quạt gió chứ không có hơi lạnh thoát ra.

 

Nhiều người dùng ô tô cho rằng, nên tắt điều hòa trước khi tắt máy, bởi khi khởi động lại xe có thể ảnh hưởng đến động cơ do phải "cõng" thêm hệ thống điều hòa khởi động, vì vậy có thể làm tiêu tốn nhiên liệu, hao điện từ ắc-quy nhiều hơn. Nếu trở thành thói quen lâu dài còn có thể khiến xe khó khởi động và hỏng hệ thống điện.

"Tuy nhiên, điều này có lẽ chỉ phù hợp với các mẫu xe đời cũ, bởi hầu hết các mẫu ô tô hiện nay, khi người dùng bật khóa hoặc nhấn nút khởi động để đề máy thì hệ thống máy tính điện tử ECU sẽ tự động điều chỉnh tắt toàn bộ hệ thống hỗ trợ khác của xe, tập trung nhiên liệu, điện cho động cơ. Khi đề máy, các hệ thống phụ, trong đó có điều hòa sẽ tự động ngắt trong vòng 1- 3 giây. Vì vậy, sẽ không ảnh hưởng đến động cơ hay dòng điện trên xe", anh Ban nói.

Tuy nhiên, anh Ban cũng cho rằng, tài xế nên tắt điều hòa trước khi dừng xe kết thúc hành trình và tắt máy.

"Cụ thể, khoảng 1 - 3 phút trước khi kết thúc hành trình, người dùng nên tắt hệ thống điều hòa, sau đó dừng xe tắt máy. Thao tác này không chỉ giúp tiết kiệm nhiên liệu mà còn giúp cơ thể dần làm quen với nhiệt độ bên ngoài, tránh sốc nhiệt", anh Ban tư vấn thêm.

(Nguồn: https://vtc.vn/truoc-khi-tat-may-co-nen-tat-he-thong-dieu-hoa-o-to-ar823766.html)