trang chủ tin tức xe Thị trường ô tô Toyota hủy 30.000 đơn đặt hàng Raize do bê bối gian lận

Toyota hủy 30.000 đơn đặt hàng Raize do bê bối gian lận

Toyota hủy 30.000 đơn đặt hàng Raize HEV, đây là thông tin mới được hãng công bố khi đã 5 tháng trôi qua kể từ khi dính bê bối liên quan tới gian lận thử nghiệm an toàn của Daihatsu. Cho đến thời điểm hiện tại, mẫu xe này vẫn chưa được mở bán tại Nhật Bản.

Sau bê bối gian lận, Toyota hủy hơn 30.000 đơn đặt hàng Raize HEV - 1

Theo đó, vụ gian lận khiến cho 78.440 xe bị ảnh hưởng.Trong đó, có 56.111 chiếc Raize HEV và 22.329 chiếc Rocky HEV. Theo cơ quan điều tra, Daihatsu đã bị sai phạm trong bài kiểm tra mô tả các thử nghiệm khi xe bị một vật như cột điện (hoặc vật thể tương tự tác động vào thành xe) trên các mẫu xe. Theo quy định, hãng cần phải tiến hành thử nghiệm va chạm cả bên sườn trái và sườn phải của xe. Sau đó, hãng phải nộp dữ liệu thử nghiệm va chạm của cả hai bên sườn.

Tuy nhiên, Daihatsu lại chỉ tiến hành thử nghiệm va chạm bên sườn phía ghế phụ lái (bên trái) và lấp liếm thành kết quả của hai bên sườn trái và phải. Sau khi vụ việc được phanh phui, Daihatsu đã tiến hành thử nghiệm va chạm nội bộ cho 2 mẫu xe Toyota Raize HEV và Daihatsu Rocky HEV ở Trung tâm Kỹ thuật Shiga tại Nhật Bản. Kết quả của thử nghiệm nội bộ được hãng công bố là an toàn. Tuy nhiên, đã 5 tháng kể từ khi xảy ra sự việc, hiện các mẫu xe này vẫn chưa được mở bán trở lại khiến Toyota quyết định hủy hơn 30.000 đơn hàng đặt cọc mẫu Toyota Raize HEV và 5.000 đơn mua Daihatsu Rocky HEV. Sau đợt hủy đơn này, hãng xe Nhật cũng khuyến khích khách hàng chọn mua những mẫu xe khác trong dải sản phẩm của mình để thay thế.