trang chủ tin tức xe Đánh giá xe Ba mẫu xe sang được vinh danh đánh giá tốt về độ an toàn

Ba mẫu xe sang được vinh danh đánh giá tốt về độ an toàn

Những chiếc xe hạng sang luôn là niềm mơ ước của nhiều người khi tìm kiếm một chiếc xe bởi những đặc tính vượt trội về công nghệ, ngoại hình, tính năng,... Tuy nhiên, về mặt an toàn cho hành khách ngồi phía sau khi xảy ra va chạm, không phải chiếc xe hạng sang nào cũng 'đắt xắt ra miếng'.

Những năm gần đây, Viện Bảo hiểm Lái xe Đường cao tốc Mỹ (IIHS) thường tập trung vào các bài kiểm tra mức độ an toàn của người lái và hành khách ngồi phía trước khi có va chạm mà bỏ qua các bài kiểm tra dành cho người ngồi phía sau.

Vì vậy, tổ chức này mới đây đã tiến hành các cuộc thử nghiệm va chạm đối với hành khách ngồi hàng ghế sau ở nhiều phân khúc. Đối với phân khúc SUV cỡ trung hạng sang, trong số 8 mẫu xe tham gia thử nghiệm, có ba cái tên vượt qua bài kiểm tra với kết quả được đánh giá ở mức tốt, hai cái tên ở mức chấp nhận được và ba gương mặt “dưới trung bình”.

Chủ tịch IIHS David Harkey cho biết: “Điều đáng mừng là có hơn một nửa số xe SUV cỡ trung hạng sang năm 2024 góp mặt đã có kết quả từ mức chấp nhận được trở lên trong bài kiểm tra va chạm trực diện chồng chéo vừa được cập nhật của chúng tôi".

Cụ thể, ba mẫu xe được vinh danh ở mức đánh giá tốt là Lincoln Aviator, Mercedes GLE-Class và Volvo XC60. Mặc dù cả ba mẫu xe đều có kết quả tổng thể ở phân khúc tốt, nhưng thực tế chỉ có XC60 đạt điểm cao nhất ở mọi yếu tố đánh giá về việc bảo vệ hành khách phía trước và phía sau. Trong khi đó, hành khách ngồi phía sau trên Mercedes GLE-Class vẫn có thể gặp vấn đề chấn thương cổ còn hình nộm trên chiếc Lincoln Aviator lại gần ghế trước hơn mức phù hợp một chút.

Hai chiếc xe có khả năng bảo vệ an toàn cho hành khách phía sau ở mức “Chấp nhận được” là Acura MDX và BMW X3. Tuy nhiên, trong cuộc thử nghiệm, hành khách trên chiếc MDX đã trượt xuống dưới dây đai an toàn, trong khi hình nộm của X3 lại gần ghế trước.

Dưới mức “chấp nhận được”, xếp thứ 6 và 7 trong bảng xếp hạng là Audi Q5 và Lexus RX với cùng một vấn đề là nguy cơ chấn thương đầu, cổ và khả năng hành khách bị trượt khỏi dây đai an toàn.

 

Cuối cùng, Cadillac XT6 là chiếc xe có thành tích tệ nhất trong cả 8 mẫu xe. Nó nhận được đánh giá tổng thể ở mức "Kém" vì hình nộm thử nghiệm có nguy cơ chấn thương ngực cao và nguy cơ chấn thương đầu và cổ ở mức độ vừa phải.

Theo đơn vị tổ chức, kết quả của cuộc thử nghiệm được công bố với mục đích thúc đẩy các nhà sản xuất ô tô nỗ lực hơn nữa trong việc cải thiện hệ thống an toàn trên xe đối với tất cả đối tượng để khiến những chiếc xe của mình “đáng giá” hơn nữa.

(Nguồn: https://vov.vn/o-to-xe-may/o-to/audi-mercedes-cung-phai-chat-vat-voi-bai-kiem-tra-muc-do-an-toan-khi-va-cham-post1067189.vov)