trang chủ tin tức xe Thị trường ô tô 10 ô tô bán chậm nhất Việt Nam năm 2023: Toyota chiếm gần nửa

10 ô tô bán chậm nhất Việt Nam năm 2023: Toyota chiếm gần nửa

Trong danh sách này, các mẫu xe từ Toyota chiếm gần một nửa.

Phân phối với số lượng giới hạn, ra mắt chưa lâu hay tệp khách hàng riêng biệt là những yếu tố khiến những mẫu xe này không có doanh số cao tại thị trường Việt Nam.

1. Honda Civic Type R (19 xe)

Mẫu xe hiệu suất cao Nhật Bản là trường hợp cá biệt trong danh sách khi chỉ được Honda phân phối với số lượng giới hạn, bất chấp việc nhiều người sẵn sàng bỏ ra số tiền lớn để sở hữu. Theo nhiều nguồn tin, thị trường Việt Nam chỉ có khoảng 30 suất mua Honda Civic Type R.

2. Suzuki Ciaz (37 xe)

Sedan hạng B vẫn là phân khúc thu hút nhiều sự quan tâm của người dùng Việt, bằng chứng là top 10 mẫu xe bán chạy trong năm 2023 có sự góp mặt của 3 mẫu xe thuộc phân khúc này, bao gồm Toyota Vios, Hyundai Accent và Honda City. Mặc dù chung phân khúc, Suzuki Ciaz lại có số phận thê thảm hơn khi chỉ bán được 37 xe trong năm 2022, giảm 18 xe so với năm 2022 và 289 xe so với năm 2021.

3. Honda Accord (58 xe)

Sở hữu mức giá có phần khó tiếp cận, mẫu sedan hạng D của thương hiệu Nhật Bản tiếp tục nằm trong danh sách những mẫu xe có doanh số thấp nhất tại Việt Nam 4 năm liền, thậm chí doanh số năm 2023 giảm đến 75% so với năm 2022. Bất chấp nhiều phàn nàn của người dùng, Honda Việt Nam vẫn không điều chỉnh giá bán.

4. Toyota Yaris (134 xe)

Được nhập khẩu nguyên chiếc từ Thái Lan về Việt Nam với mức giá từ 684 triệu đồng, Toyota Yaris đang mất dần sức hút trên thị trường khi không sở hữu nhiều cải tiến nổi bật. Tại Thái Lan, mẫu xe này đã có phiên bản nâng cấp, trong khi ở Việt Nam vẫn là mẫu cũ.

5. Toyota Hilux (134 xe)

Có chung doanh số với Yaris là một mẫu xe khác từ thương hiệu Toyota - mẫu bán tải Hilux. "Tham chiến" trở lại tại thị trường Việt Nam từ tháng 3/2023 sau gần một năm vắng bóng, Toyota Hilux vẫn chưa thể tìm lại sức hút và vị thế vốn có trên thị trường ô tô Việt Nam, bất chấp việc sở hữu một số thay đổi về trang bị và thiết kế.

6. Toyota Alphard (135 xe)

Sở hữu tệp khách hàng riêng biệt cùng mức giá cao ngất ngưởng, không quá khó hiểu khi Alphard không có doanh số quá nổi bật so với các mẫu xe khác từ thương hiệu Toyota. Tuy nhiên, doanh số của mẫu xe này tăng thêm 64 xe so với năm 2022.

7. Hyundai Venue (180 xe)

Cùng với Honda Civic Type R, Hyundai Venue cũng là trường hợp cá biệt trong danh sách khi chỉ mới gia nhập thị trường Việt Nam vào giữa tháng 12, khiến doanh số có phần hạn chế.

8. Toyota Land Cruiser Prado (202 xe)

Tương tự Alphard, Land Cruiser Prado cũng sở hữu tệp khách hàng riêng biệt cùng giá bán cao, khiến mẫu xe này khó tiếp cận với đại đa số người dùng Việt Nam. Đồng thời, với việc khan hiếm nguồn cung, doanh số của mẫu xe này sụt giảm gần 40% so với năm 2022.

9. Isuzu mu-X (236 xe)

Đây dường như là một trong những cái tên quen thuộc trong danh sách những mẫu xe có doanh số thấp nhất tại Việt Nam. Nổi tiếng về sự bền bỉ và chắc chắn, tuy nhiên những hạn chế về chính sách bán hàng và quảng bá sản phẩm của Isuzu Việt Nam khiến mẫu xe này không thể cạnh tranh với các đối thủ cùng phân khúc.

10. Ford Explorer (320 xe)

Vào tháng 4/2023, Ford điều chỉnh giá bán của Explorer lên đến gần 2,5 tỷ đồng, khiến mẫu xe này khó tiếp cận với số đông khách hàng mua ô tô tại Việt Nam và làm giảm đi tính cạnh tranh với các đối thủ cùng phân khúc.

(Nguồn: https://tienphong.vn/nhung-mau-xe-co-doanh-so-thap-nhat-nam-2023-post1603649.tpo)