trang chủ tin tức xe Thị trường ô tô Hyundai và tham vọng vươn lên chinh phục thị trường xe điện Đông Nam Á

Hyundai và tham vọng vươn lên chinh phục thị trường xe điện Đông Nam Á

'Gã khổng lồ' xe hơi Hàn Quốc đang tăng cường hoạt động sản xuất và phân phối xe điện nhằm nâng cao chỗ đứng tại thị trường các nước Đông Nam Á quan trọng.

Kona Electric là mẫu xe sẽ đưa Hyundai trở thành nhà sản xuất ô tô đầu tiên có chuỗi sản xuất và bán xe điện hoàn chỉnh tại Indonesia. (Nguồn: Carandbike)

Kona Electric là mẫu xe sẽ đưa Hyundai trở thành nhà sản xuất ô tô đầu tiên có chuỗi sản xuất và bán xe điện hoàn chỉnh tại Indonesia. (Nguồn: Carandbike)

Ngày 1/7, Tập đoàn Hyundai chia sẻ kỳ vọng dẫn đầu thị trường ô tô đang phát triển ở ASEAN, dựa trên nền tảng đã có ở một số quốc gia trong khu vực.

Theo Hyundai Motor Manufacturing Indonesia (HMMI), nhà máy sản xuất ô tô đầu tiên của tập đoàn tại khu vực Đông Nam Á, đã xuất xưởng 22.520 chiếc trong quý đầu năm nay, đạt tỷ suất vận hành vượt trội ở mức 110.9%. Đây là con số cao nhất trong tất cả các nhà máy tại nước ngoài cùng giai đoạn.

Hyundai đã cam kết đầu tư khoảng 1,55 tỷ USD vào HMMI cho đến năm 2030. HMMI hiện đang sản xuất Creta và Stargazer, đều là mẫu xe thể thao đa dụng cỡ nhỏ; Santa Fe, mẫu SUV cỡ trung và Ioniq 5, mẫu xe điện đã giành nhiều giải thưởng.

Tổng lượng xe bán ra của HMMI tính đến cuối tháng 5/2024 là 192.792 chiếc. Đồng thời, Hyundai còn liên doanh với công ty LG Energy Solution (Hàn Quốc) để tham gia sản xuất ắc quy xe điện tại Karawang Indonesia tháng 6 năm ngoái.

Nhà máy liên doanh có tên HLI Green Power đã bắt đầu sản xuất hàng loạt ắc quy từ tháng 4.

Theo nhà sản xuất, Kona Electric sẽ là mẫu xe đầu tiên được trang bị ắc quy sản xuất trong nước, đồng thời là mẫu xe sẽ đưa Hyundai trở thành nhà sản xuất ô tô đầu tiên có chuỗi sản xuất và bán xe điện hoàn chỉnh tại Indonesia.

Hyundai đã bán ra 7.475 chiếc xe điện ở Indonesia, chiếm 43.8% tổng thị trường. Nhà sản xuất cho biết dù dẫn đầu trong lĩnh vực xe điện nhưng các thương hiệu Trung Quốc vẫn tích cực nâng cao độ nhận diện của họ ở Indonesia, đồng thời chú trọng kế hoạch phát triển thị trường ASEAN.

Bên cạnh HMMI, Hyundai đã có chỗ đứng ở Việt Nam và Singapore để tiến vào thị trường Đông Nam Á. Hợp tác với tập đoàn Thành Công, Hyundai đã thành lập liên doanh sản xuất tại Việt Nam mang tên Công ty cổ phần sản xuất ô tô Hyundai Thành Công Việt Nam (HTMV) vào năm 2017.

Đến năm 2022, họ xây dựng thêm cơ sở sản xuất thứ 2 để thúc đẩy công suất. Quý một năm nay, Hyundai bán ra 10.114 chiếc xe ở thị trường Việt Nam, vượt qua Ford và Toyota.

Tại thị trường Singapore, Hyundai đã khai trương Trung tâm đổi mới sáng tạo Hyundai Singapore (HMGICS) tháng 11 năm ngoái. Với công suất sản xuất hơn 30.000 chiếc xe điện hàng năm, HMGICS đang ứng dụng công nghệ tiên tiến nhất về trí tuệ nhân tạo, truyền thông thông tin, robot và sản xuất thông minh.

Theo cổng thông tin điện tử chính thức của ASEAN, dân số tại khu vực hiện rơi vào khoảng 672 triệu người năm 2022 và dự kiến vượt 800 triệu người vào năm 2050.

Nhu cầu về phương tiện đi lại của người dân được dự đoán là sẽ tiếp tục tăng, dựa theo độ tuổi trung bình của người dân tại các nước thành viên ASEAN là xấp xỉ 30.

(Nguồn: https://baoquocte.vn/ga-khong-lo-huyndai-han-quoc-tham-vong-chinh-phuc-thi-truong-xe-dien-dong-nam-a-277418.html)